Mỹ thắt chặt chất lượng nước uống trường học

Tình trạng nguồn nước nhiễm chì đã từng gây ra nỗi hoang mang cho người dân Mỹ, đặc biệt sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng nước nhiễm độc chì tại thành phố Flint, Michigan hồi tháng 5. Để giảm bớt nỗi lo về nguồn nước độc, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em, New York vừa chính thức trở thành bang đầu tiên yêu cầu các trường học phải kiểm tra nguồn nước uống trong trường. Luật mới vừa ký có một ý nghĩa đặc biệt khi ngày 8/9 cũng là ngày đầu tiên trở lại trường học của hơn 1 triệu học sinh trên toàn New York.

chat-chat-luong-nuoc-uong-truong-hoc

Theo luật mới vừa ban hành, nếu bất cứ trường học nào có mẫu nước nhiễm chì, tuỳ theo nồng độ thấp hay cao đều phải tìm cách xử lý ngay sau đó. Nhẹ có thể đóng nguồn nước tạm thời để tu sửa, cải tiến. Song vẫn phải có phương án cung cấp đầy đủ nước sạch để uống và nấu nướng cho toàn trường. Tuy nhiên, nếu nồng độ chì quá cao hơn nhiều so với quy định, nhà trường sẽ phải đóng vĩnh viễn nguồn nước đang sử dụng và tìm ngay nguồn nước mới thay thế.

New York ước tính có khoảng 900.000 đường ống dẫn nước và trong số đó có khoảng 30.000 – 40.000 đường ống bị nhiễm chì. Nhiều phụ huynh ở New York khuyến khích con mình đem theo những bình nước để đến trường học. Tiện lợi là một phần nhưng một phần lo lắng rằng nơi con mình đang học có thực sự an toàn hay không. Tuy nhiên, nỗi lo lắng đó sẽ được giảm bớt khi theo quy định mới, cuối tháng 10 tới đây, những phụ huynh chắc chắn sẽ được thông báo bằng những lá thư đến tận nhà rằng, nguồn nước nơi con mình đang học có bị nhiễm chì hay không.

Ở New York, hầu hết mọi con đường đều có đường ống dẫn nước ngầm. Các toà nhà trong thành phố đều kết nối với hệ thống dẫn nước này. Nước từ các ống dẫn ngầm có thể sạch vì được kiểm tra thường xuyên. Nhưng nguy cơ nhiễm chì lại đến nhiều từ các ống nước trong các toà nhà, đặc biệt là các ống nước cũ ở những toà nhà lâu năm. Trong đó, không ít các trường công ở New York. Một cuộc điều tra mới đây cho biết, đã từng có trường hợp 1 học sinh ở New York có lượng chì trong máu cao gấp đôi mức trung bình, mặc dù học sinh này chưa hề tiếp xúc với các chất có chì hay nước nhiễm bẩn ở bất cứ đâu.