Vấn đề nước sạch nông thôn

Bến Tre có 65km bờ biển thuộc các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú và được bao bọc bởi bốn con sông lớn là sông Tiền, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên. Trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nên nước mặn từ biển xâm nhập ngày càng sâu vào đất liền, với hơn 2/3 diện tích đất toàn tỉnh bị nhiễm mặn. Độ mặn 4%o cách các cửa sông chính khoảng 60km, độ mặn 1%o gần như đã bao trùm toàn tỉnh.

van-de-nuoc-sach-nong-thon

Thực tế đó đã gây không ít khó khăn cho sản xuất, đời sống của người dân. Hơn nữa, theo Trung tâm Nước sạch và Môi trường nông thôn Bến Tre, chỉ có một số xã ở Châu Thành, Thạnh Phú có nguồn nước ngầm ở độ sâu từ 40 – 120m và trên 350 – 450m. Chất lượng nước chỉ tạm sử dụng cho sinh hoạt vì độ mặn đo được từ 0,35 đến 0,8%o – vượt tiêu chuẩn của Bộ Y tế qui định (nhỏ hơn hoặc bằng 0,3%o).

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bến Tre hiện có 228.000 hộ với khoảng 800.000 người dân nông thôn bị ảnh hưởng nước mặn, tập trung nhiều nhất tại các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc. Trong nhiều năm qua, từ các chương trình, dự án của tỉnh và các tổ chức quốc tế, Trung tâm đã tập trung xây dựng 52 nhà máy cung cấp nước sạch nông thôn với tổng công suất 870m3/h, phục vụ cho khoảng 30.000 hộ dân. Tại các thời điểm nước mặn như vào tháng tư hàng năm, thì có khoảng 40% số nhà máy không bị nhiễm mặn. Đặc biệt, từ năm 2010 trở lại đây, Trung tâm đã đưa vào vận hành và khai thác nhiều nhà máy nước như Nhà máy nước Tân Hào (Giồng Trôm), công suất 40m3/h, cung cấp cho xã Long Mỹ, Tân Lợi Thạnh; Nhà máy nước cụm An Ngãi Trung, An Phú Trung (Ba Tri); Nhà máy nước Bình Thành, công suất

20m3/h phục vụ cho cả xã Châu Bình; nâng cấp và mở rộng nhà máy nước Long Định từ 20m3/h lên 60m3/h phục vụ cho các xã Long Hòa, Long Định, Phú Thuận, Châu Hưng (Bình Đại); Nâng cấp nhà máy nước Tân Mỹ (Ba Tri) từ

165m3/h lên 330m3/h, cung cấp nước cho 15 xã và Thị trấn của huyện. Nhà máy nước Thạnh Phú cũng được đầu tư nâng cấp mở rộng, có công suất từ 60m3/h lên 120m3/h, đang hoàn thành giai đoạn I mở rộng mạng lưới cung cấp cho các xã Mỹ Hưng, Quới Điền, Bình Thạnh, Thị trấn. Nhà máy nước Phú Đức (Châu Thành) cũng đang được thi công với công suất 50m3/h phục vụ các xã Tiên Thủy, Quới Thành, Tân Phú.

Trong năm nay, dự kiến Trung tâm cũng sẽ triển khai xây dựng Nhà máy nước Vĩnh Hòa, công suất 100m3/h đáp ứng nhu cầu nước cho các xã Phước Mỹ Trung, Thạnh Ngãi, Phú Mỹ, Phú Sơn; nâng cấp và mở rộng Nhà máy nước Tiên Thủy (Châu Thành), từ
20m3/h lên 60m3/h phục vụ cho xã Tiên Long, Tiên Thủy. Nâng cấp Nhà máy nước Hưng Nhượng (Giồng Trôm), từ 10m3/h lên 30m3/h cung cấp cho xã Tân Thanh.

Cùng với việc xây dựng mới, nâng cấp nhiều nhà máy, Trung tâm cũng đã đầu tư xây dựng và cung cấp trên 8.000 ống hồ chứa nước cho các hộ dân nghèo, cận nghèo ngoài phạm vi cung cấp nước sạch của các nhà máy; cấp phát 2.700 thùng chứa nước ngọt cho 2.700 hộ gia đình chính sách khác của 36 xã trong tỉnh. Điều rất đáng ghi nhận là việc tổ chức quản lý vận hành các nhà máy được đặc biệt quan tâm, Trung tâm đã vận hành khai thác tổng cộng 49 nhà máy tại các huyện Giồng Trôm, Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, TP. Bến Tre với tổng công suất 1.000m3/h, tương đương 24.000m3/ngày – đêm, phục vụ cho hơn 30.000 hộ dân vùng nông thôn. Theo kế hoạch, giai đoạn 2012-2015, Trung tâm sẽ khẩn trương mở rộng mạng lưới cấp nước cho các xã xây dựng nông thôn mới, nhất là các xã biển Thạnh Phước, Thới Thuận, Thừa Đức (Bình Đại), từ Dự án cấp nước ngọt từ hồ chứa Ba Lai. Công trình Nhà máy nước Thạnh Phước đã được tỉnh phê duyệt, hiện Trung tâm đang khảo sát, lập dự án đầu tư. Dự kiến công suất nhà máy 120m3/h sẽ phục vụ cho khoảng 5.000 hộ dân ở các xã Thới Thuận, Thừa Đức, Thạnh Phước. Trước mắt, Trung tâm đã bơm nước thô cho trên 300 hộ dân, đồng thời hướng dẫn các hộ dân tự xử lý kỹ thuật bằng phèn, chlorine hoặc túi PAC trước khi đưa vào sử dụng để bảo đảm an toàn. Theo Sở NN&PTNT, mặc dù tranh thủ bằng nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều nhà máy nước để từng bước nâng cao đời sống người dân nông thôn nhưng nguồn vốn vẫn chưa nhiều nên đến nay tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch theo Qui chuẩn 02 của Bộ Y tế chỉ đạt 34%.

Trong khi đó, tình hình xâm nhập mặn mỗi năm ngày càng tăng cao, kéo dài, gây không ít khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Cho nên, để giải quyết nhiều bức xúc về nước sạch nông thôn, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho ngành nông nghiệp tiếp tục đảm bảo phát huy tối đa công suất các nhà máy hiện có, đảm bảo tốt chất lượng nước. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân nông thôn ý thức hơn về nguồn nước sạch để người dân thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng thể hiện rõ nét hơn. Tỉnh cũng đã đồng ý chủ trương xây dựng nhà máy nước cung cấp nước thô từ huyện Chợ Lách về Thạnh Phú do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Còn theo Trung tâm, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong nhiều năm qua tuy có làm được nhiều việc khả quan nhưng chưa đạt được mục tiêu đề ra. Nguyên nhân một phần do thiếu vốn, bởi hàng năm nguồn vốn từ Trung ương hỗ trợ chỉ vài tỷ đồng, chỉ riêng từ năm 2010 trở lại đây được khoảng 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo qui hoạch đến năm 2020 thì nhu cầu đầu tư nâng cấp, xây mới các nhà máy nước ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. Vì vậy, Bến Tre rất cần được Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế hỗ trợ.

Để vận hành các nhà máy công suất nhỏ được tốt trong mùa khô, Chính phủ Đan Mạch đã phê duyệt tài trợ cho 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Bến Tre, mỗi tỉnh 3 hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời. Đây là mô hình có thể vận hành các nhà máy có công suất nhỏ. Tổ chức Lien Aid (Singapore) thông qua Trung tâm Quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn có hướng tài trợ và phát triển mô hình hệ thống xử lý bằng công nghệ thẩm thấu ngược cho Nhà máy nước Phú Khánh (Thạnh Phú) để xử lý nguồn nước mặn. Tổ chức Oxfam cũng đã ghi nhận, xem xét trong việc tài trợ hệ thống xử lý di động có thể cấp nước sạch từ nguồn nước ô nhiễm do lũ lụt, triều cường, đặc biệt xử lý nguồn nước mặn trở thành nước ngọt cung cấp cho các hộ dân ở khu vực cồn bãi ven sông, ven biển. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các địa phương với nhiều giải pháp, hình thức khác nhau phục vụ hộ gia đình như vận động người dân tự đầu tư dụng cụ chứa, xây bể, ống hồ chứa nước. Đồng thời, nghiên cứu thực nghiệm và ứng dụng mô hình, giải pháp mới như thiết bị lọc hộ gia đình của tổ chức Hemispheres (Singapore), thiết bị lọc nước dùng năng lượng mặt trời với công nghệ khử muối không tạo ra nước thải F.Cubed (Úc).